Giá trị của cái “KHÔNG”.

Đầu tiên là, KHÔNG có hạnh phúc tuyệt đối. Hạnh phúc thực sự phụ thuộc vào quan điểm.
Thứ hai là, KHÔNG thể thay đổi được ai ngoài chính mình. Thế giới bên ngoài là sự phản ánh của thế giới bên trong. Chúng ta thay đổi bản thân trước và sau đó mới là môi trường mà ta thuộc về. Bên trong hỗn loạn và căng thẳng, bên ngoài cũng không thể nào nghiễm nhiên mà an lặng, bình thường.
Thứ ba là, KHÔNG có khái niệm thất bại. Trong rất nhiều điều mình làm trong những năm qua, nếu có gì đó không đi đúng hướng, mình tin rằng nó không phải là sự thất bại, mà là sự không-hoạt-động. Thay vì dày vò bản thân vì không làm được như những gì kỳ vọng, mình tìm cách khác để nó tốt hơn và nó thực sự hoạt động trong tương lai.
Thứ tư là, nếu KHÔNG nhận được những gì mình muốn, mình tin rằng có những thứ tốt đẹp hơn mình sẽ nhận được trên đường đi. Đánh mất thứ gì đó quan trọng không có nghĩa là mình đánh mất tất cả, mình tin rằng đó là cách mà nó cần phải xảy ra và luôn có những điều giá trị hơn sẽ tới.
Thứ năm là, nếu có điều gì KHÔNG bao giờ đến nữa, có lẽ chính là hiện tại. Chỉ một giây sau bài viết này, những điều mình viết ra đây sẽ trở thành quá khứ. Biết ơn những gì đang có, hạnh phúc trong hiện tại.
Thứ sáu là, chúng ta sẽ KHÔNG còn sợ nếu hiểu nỗi sợ hãi của mình và biết ơn nó. Nỗi sợ chỉ là ảo ảnh. Vượt qua nó chỉ cần tập luyện mà thôi.
Thứ bảy là, KHÔNG để bản thân ràng buộc bởi bất kỳ điều gì. Mình vẫn coi trọng mong muốn của bản thân và lên kế hoạch cho những gì mình làm nhưng tâm trí mình đã học được cách tách biệt rạch ròi: ngay cả khi muốn điều gì đó, mình vẫn hạnh phúc dù có nhận được những điều đó hay không.
Thứ tám là, KHÔNG so sánh bản thân mình với người khác. Nếu có, thường mình sẽ so với những người yếm thế, khó khăn hơn mình. Đó là những người thất nghiệp, bệnh tật, cô đơn, đói nghèo, cùng cực. Biết về họ để hiểu mình còn quá nhiều may mắn.
Thứ chín là, KHÔNG bao giờ đóng vai nạn nhân nhưng biết mình sẽ là nạn nhân của chính những điều mình nghĩ và hành động.
Thứ mười là, KHÔNG có gì là không thể. Cũng như, mỗi ngày sống trên đời, phép màu đều có thể xảy ra, nếu bạn tin vào nó. Với mình, cuộc sống đơn giản vận hành theo cách “Nếu bạn tin mình chiến thắng và hành động, bạn sẽ giành chiến thắng”.
Biết về không để có sự bắt đầu.
Hiểu rằng có cũng như không để không còn chấp niệm.
Trích nguồn: Linh Phan
Để lại lời nhắn